Đi tìm hành trình để thiết kế phim hoạt hình đồ họa 3D

Khác với phim hoạt hình truyền thống với đồ họa 2D đã tồn tại hàng gần trăm năm nay, phim hoạt hình đồ họa 3D đang là xu hướng phát triển ngày nay của ngành công nghiệp màn ảnh rộng.

Phim hoạt hình đồ họa 3D có thể hiểu đơn giản là những hình ảnh với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính được dựng nên một cách sống động như thật. Vì bảo đảm trong thế giới không gian 3 chiều: chiều dại, chiều rộng và chiều sâu khi hình ảnh 3D được dựng, ta có thể thấy được hình ảnh của trái đất trái đất là hình cầu trong khi với 2D chỉ là hình tròn phẳng. Tuy nhiên phim hoạt hình đồ họa 3D vẫn có những giới hạn bởi không gian phẳng của màn hình.

Để tạo dựng một bộ phim hoạt hình 3D cũng không hề dễ dàng, hãy khám phá xem một bộ phim hoạt hình 3D được tạo ra như thế nào nhé.

Hành trình để thiết kế phim hoạt hình 3D

Để có một bộ phim 3D, đầu tiên cần có một kịch bản và tuyến nhân vật. Đến giai đoạn hình ảnh các nhân vật và vật thể được phát thảo lên giấy, hình dáng nhân vật phải được chăm chút từng chi tiết, chỉnh sửa kỹ càng để phù hợp với kịch bản trong phim để tạo ra khung chuyện. Dựa vào khung chuyện, thiết kế viên cảnh nền sẽ phác thảo khung cảnh phim trên phần mềm đồ họa 2D để các bối cảnh hợp lý và đẹp mắt.

Sau đó, thiết kế viên 3D modelling sẽ tạo nhân vật, vật thể trong không gian 3D trên máy tính dựa trên phác họa trên đồ họa 2D. Nối tiếp giai đoạn modelling, công đoạn texture sẽ tạo màu sắc, hoa văn, nếp nhăn, độ sáng tối,…cho nhân vật, vật thể. Người họa sĩ sẽ gắn xương(rigging) với những khớp xương tương ứng cho nhân vật trên các phần mềm làm 3D để nhân vật cử động và diễn hoạt tự nhiên hơn. Các khớp xương này sẽ gắn vào modelling và đồng thời điều này sẽ điều khiển modelling hoạt động một cách linh hoạt.

Phương thức thiết kế đồ họa 3D có vẻ tương đối phức tạp hơn bởi trước đó phải đảm bảo hoàn thiện khâu 2D một cách chỉnh chu, không chỉ ở phim hoạt hình mà còn ở nhiều ứng dụng khác trong thực tế. Tuy nhiên bởi sự độc đáo mới lạ và góc nhìn ảo giác của hình ảnh 3D mà nhiều người rất thích áp dụng thiết kế đồ họa ở nhiều sản phâm, như gần đầy là đồng phục trông thú vị hơn nhờ hình ảnh 3D, hay các bảo tàng hình ảnh 3D cũng rất thu hút nhiều người tới thăm quan. Dự rằng trong nhiều năm tiếp theo, hình ảnh 3D sẽ càng được ưa chuộng hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *